Picture
Một đứa bé 11 tháng tuổi nhỏ con như bị suy dinh dưỡng, chân tay gầy gò, da đen sạm lồm ngồm bò trên chiếc chiếu rách trải giữa ngôi nhà nền gạch rộng 60m2 trống huếch trống hoác, xung quanh vung vãi mấy thứ đồ chơi đã hư hỏng, thỉnh thoảng, con bé lại víu bám lấy cái khung gỗ chắn ngang cửa đứng dậy trên đôi chân bé xíu, cố vươn mình để bước ra ngoài nhưng không được.


Đó là hình ảnh của cháu Linh hơn 2 năm về trước, vào ngày đầu tiên mà tôi-cô của nó từ Đà Lạt trở về sau bốn năm học Đại học. Thời gian học đại học, tôi rất ít về nhà, phần vì bận đi làm thêm, phần vì muốn tiết kiệm số tiền vé xe đắt đỏ từ Đà Lạt ra Thái Bình để bù phụ vào chút tiền ăn uống chi tiêu dè sẻn của cuộc sống sinh viên xa nhà. Chính vì vậy mà từ khi bé Linh –Con của anh trai và chị dâu tôi sinh ra đã gần năm nay, đến giờ tôi hai cô cháu mới gặp nhau lần đầu tiên.

Nhìn thấy cháu một mình trong ngôi nhà trống vắng, tôi buông vội ba lô quần áo sách vở, sà xuống ôm cháu vào lòng. Nghe tiếng nói ê a lắp bắp không thành lời, tôi đoán chừng cháu đói, thấy hộp sữa bột trên bàn, tôi vội lấy pha cho cháu lưng bình bú. Chiếc quần đùi đã ướt sũng từ lúc nào mà không ai để tâm, tôi nhanh nhẹn thay rửa cho cháu, tiếng khóc òa của cháu vì cô nó  đụng tay quá mạnh, tôi vừa đung đưa vòng tay ôm cháu, vừa thí nựng… Tôi cười thầm: “Sao mình chưa chăm cháu nhỏ khi nào mà giờ lại nhẹn tay thế nhỉ?” lúc này mới thấy thầy tôi đi từ ngoài vườn vào “Con đã về đấy à? Xuống xe khi nào sao không thấy gọi cho thầy? Thầy để khung gỗ “nhốt” nó trong nhà để tranh thủ hái nắm rau. Nhà có 2 ông cháu nên lúc thổi nấu cứ phải tranh thủ thế, được cái nó cũng ngoan và dễ…”
Leave a Reply.

  Thiên Thu:

  Mỗi cuộc nói chuyện trong đời.
  Đều lưu giữ lại những lời yêu thương
  Kiếm tìm đâu chút vấn vương
  Xa rồi vẫn ngọt như đường trong tim!

  Nếu như em là phở… Anh sẽ là nước lèo… Ðời có cuốn vèo vèo… Ta bên nhau em nhỉ? Nếu như em là cột… Anh sẽ làm căn nhà… Dù bão tố phong ba… Vẫn ôm em, che chở! Giả như em môi sứt… Thì anh cũng rốn lồi… Lồi rốn với sứt môi… Hai ta đi cùng lối… Giả như em sợ tối… Anh sẽ là ngọn đèn… Dù dầu đắt xăng lên… Anh vẫn luôn toả sáng! Còn nếu em là ván… Anh sẽ làm cái đinh… Ðóng một triệu chuyện tình… Cũng không khi nào hết! Nếu em hay nói phét… Anh nói dóc như thần… Hai chúng mình thành thân… Rủ nhau lừa thiên hạ!

  Chồng tốt - phải đẹp giai - không dê gái –phải thoải mái, hay mua hoa- thích ở nhà - lo giặt giũ - thích "đồ" cũ hơn "đồ" mới – thích cơi nới cho vợ con - phải lo tròn cho cuộc sống - thấy vợ nóng phải vuốt ve - chớ xách xe đi tìm “ấy” - thấy gà gáy dậy nấu cơm - phải sớm hôm chăm lo vợ - thấy giấy nợ(bill) phải làm thinh - phải một mình lo nội trợ - khi gặp "mợ" phải dạ thưa - đến trưa trưa lo chợ búa - phải ăn mặc như hai lúa – phải cần kiệm cho vợ xài – phải miệt mài mà làm việc – dẫu có tiệc cũng không đi - mà có đi, phải trình báo - không bố láo với phu nhân - phải lo thân không toi mạng!

  Một Lần nhịn là chín lần nhục. Một lần nhục bằng chín lần đau. Đã đánh nhau phải dành phần thắng. Nếm cay đắng phải chịu thường xuyên . Đi công viên phải cùng gái đẹp. Nói hơn vẹt mới thật là hay .Đã ăn cay không thèm uống nước .Đã bắt chước thì đừng ăn theo. Nếu vuốt keo thì phải chơi loại tốt. Đã ngu dốt thì không ăn thịt bò. Chỉ ăn no, không bao giờ hút hít. Tiền tuy ít nhưng phải sống thanh cao. Hút thuốc lào để nâng cao khí tiết. Cái gì không biết thì dựa cột mà nghe. Gặp Cave ở ngoài đường phải tránh. Bị chặn đánh quyết tâm bật phản công. Không lông bông ngoài đường khi thất nghiệp. Đọc hết rồi thì xin mời viết tiếp. Kẻo hết đồ làm thông điệp mua vui (hihi)

  Chết vi` rượu la` cái chết sành điệu. Chết vi` yêu la` cai' chết liêu xiêu. Chết vi` "gái" la` cai' chết' ra^t' thoải mái. Chết vi` "tình" la` cai' chết bất thình lình . Chết vi`" lười" la` cai' chết' ra^'t buồn cười. Chết vi`" học" la` cai' chết ra^t' vàng ngọc . Chết vi`" sầu" la` cai' chết rất ngầu . Chết vi`" ghen " la` cai' chết nhỏ nhen . Chết vi`" chơi" la` cai' chết thảnh thơi. Chết vi` " bệnh" la` cai' chết bạc mệnh. Chết vi`" hận " la` cai' chết lận đận ^^

  Lẳng lặng mà nghe họ kháo nhau Xăng thời lên giá gấp đôi xâu. Phen này ông quyết đi xe đạp. Bụng nhỏ, eo thon lại nhịp nhàng. Lẳng lặng mà nghe họ bảo nhau Rau thời phun thuốc chẳng bị sâu. Phen này ông quyết đi buôn thuốc Vừa bán vừa cho cũng sướng đầu Họ lại kháo nhau chuyện làm giàu. Đất, nhà, cổ phiếu biết về đâu? Lại thêm vàng giá tăng vun vút Ngồi vẫy tay chơi cũng vẫn giàu.

  Đằng sau nụ cười là nước mắt.... Đằng sau nước mắt là niềm đau... Đằng sau tình đầu là tan vỡ.... Đằng sau nỗi nhớ là tình yêu... Đằng sau lời yêu là dối trá..... Đằng sau lạnh giá là khát khao.... Đằng sau chiêm bao là vỡ mộng.... Đằng sau biển rộng là bão giông... Đằng sau cảm thông là thương hại... Đằng sau khép lại là mở ra... Đằng sau chúng ta là quá khứ.... Đằng sau quá khứ là tương lai......đằng sau tương lai là… mệt quá!