110108_cha_thuan_mat_roi.docx
File Size: 19 kb
File Type: docx
Download File

Picture
8/01/2011
Buổi sáng tụi mình mới thi xong môn chủ nghĩa xã hội khoa học, môn thi tốt nghiệp tự chọn trong 3 môn chủ nghĩa xã hội, triết học và kinh tế chính trị Mác lenin, bài làm cũng không đến nỗi, nói chung là những môn học như thế này, có lẽ 100% lớp mình chỉ có mong sao cho đủ điểm qua mà thôi, những dân khối A như tụi mình với những môn học thuộc như thế này quả là quá nặng nề.

Dù sao mình và Thuận cũng đã hoàn thành cái nặng nề ấy, sau khi Thuận mấy lần đòi về nhà thăm cha đang bị ốm nhưng thật khó khăn và nặng nề khi Thuận phải chọn con đường ở lại để thi tốt nghiệp vì thi tốt nghiệp chỉ có một lần, nếu không thi thì chỉ có một cách là phải ở lại năm sau thi lại mà thôi, mà Thuận, và cả mình cũng không thể để cho Thuận như vậy được, Thuận học khá, và đứng thứ 13 của lớp, Thuận được làm luận văn và vì vậy Thuận phải thật cố gắng, dù thế nào cũng không thể ở lại thêm một năm nữa, nhất định là không thể…

Hoàn thành thi tốt nghiệp, Thuận còn 6  môn, và mình còn 4 môn thi nữa, từ giờ trở đi, tụi mình cứ thi hai hôm một môn, các môn khá nặng, đặc biệt là môn lịch sử đảng ngày 12 này, chỉ có hai ngày nữa thôi, mình và Thuận phải thật cố gắng vì nếu thi lại môn này thì tụi mình sẽ phải học lại toàn bộ 5 chương chứ không thể học theo giới hạn ngắn gọn của cô cho trong lần thi thứ nhất này nữa, chưa kể môn học thuộc, đặc biệt là lịch sử là môn nặng nề với cả lớp mình. Mình đã học được 70%, và Thuận cũng thế, tụi mình mượn những cuốn sách được cô giới thiệu mới nhất ở thư viện để tập trung ôn môn này. Buổi trưa mình ngủ còn Thuận tranh thủ làm cho xong cái đĩa để gửi về cho cha mẹ xem trước khi Thuận về để cho khuây khỏa lúc cha ốm, xong mới học bài…

Khoảng 15h, mình thấy Thuận nhấc điện thoại, linh cảm của mình cho thấy có điều chẳng lành, trưa nay mình nằm nhưng không ngủ được, chỉ đắp chăn và nhắm mắt, dù phòng rất yên tĩnh. Nghe Thuận hét thật lớn “Mất khi nào?” mình nghẹn cổ, mình biết đã có chuyện gì xảy ra nhưng mình không muốn chạy ngay sang giường Thuận, mình không biết nên thế nào…

-         Thu ơi

-         Gì vậy? Mình không ngạc nhiên vì biết rằng bất cứ chuyện gì xảy ra ở Đà Lạt, từ chuyện nhỏ nhất như hỏng xe đến chuyện lớn như chuyện ở nhà, câu đầu tiên Thuận gọi đều là “Thu ơi”, dù trong phòng có đủ mọi người, có người thức, còn mình lúc đó, có thể nói là giống như đang ngủ. Mình hỏi lại dù đã biết mọi chuyện, hỏi chỉ là để kéo dài thời gian, để chạy sang giường Thuận, gỡ chiếc máy laptop còn đang để trên lòng Thuận…

-         Cha mình mất rồi. Thuận nói thật nhanh để đuổi tiếng khóc sau đó

-         Tương, Vân Anh, Ngọc cùng chạy tới, tất cả cùng không biết làm sao trước tiếng hét rất lớn của Thuận, chỉ biết khóc theo. “Cha ơi, cha chưa gặp con mà, cha ơi, cha ơi, cha chưa gặp con mà!”… Mình sợ, mình thật sự sợ tiếng nói này, nếu nó diễn ra ở đây, trước mắt mình, chắc chắn nó sẽ ám ảnh mình mãi, chắc chắn, Thuận hét thật lớn, mình muốn hét theo Thuận.

Rồi Thuận gọi cho chị, hình như hai chị dưới sài gòn và em trai ở Nha Trang đều đã bắt xe về rồi, sao ở những nơi đó bắt xe lại dễ dàng như vậy không biết, mình và cả phòng gọi xe cho Thuận mà không được. Mình và anh Quyết đi hết các đường tìm chỗ bán vé xe Bắc Nam thì chỉ có một chuyến gần nhất là lúc 6h30 trong ngày, nhưng tục lệ ở chỗ Thuận là người đã qua đời không để đến đêm thứ hai nên nếu về xe chắc chắn không thể về tiễn cha kịp. Hỏi vé máy bay thì chỉ còn chuyến 11h30 trưa hôm sau ở Sài Gòn, vậy là Thuận phải xuống SG đi với hai chị máy bay, nhưng đến khi xuống thì vì thời tiết Vinh quá xấu nên họ hoãn chuyến bay lại không đi nữa, ba chị em phải đi xe ô tô. Thật tội nhiệp.

Chuyện của Thuận làm cả phòng mình buồn, những kế hoạch đi chơi, chia tay trước tết…

Mình thấy cuộc đời sao mà ngắn ngủi, biết làm sao khi mọi chuyện đều là bất ngờ. Cha mẹ sống với mình ngắn ngủi, được bao nhiêu? Chỉ có thể nuôi mình, mà không thể đợi tới ngày được con cái báo đáp, hỏi còn nỗi đau nào lớn hơn?
Leave a Reply.

  Thiên Thu:

  Mỗi cuộc nói chuyện trong đời.
  Đều lưu giữ lại những lời yêu thương
  Kiếm tìm đâu chút vấn vương
  Xa rồi vẫn ngọt như đường trong tim!

  Nếu như em là phở… Anh sẽ là nước lèo… Ðời có cuốn vèo vèo… Ta bên nhau em nhỉ? Nếu như em là cột… Anh sẽ làm căn nhà… Dù bão tố phong ba… Vẫn ôm em, che chở! Giả như em môi sứt… Thì anh cũng rốn lồi… Lồi rốn với sứt môi… Hai ta đi cùng lối… Giả như em sợ tối… Anh sẽ là ngọn đèn… Dù dầu đắt xăng lên… Anh vẫn luôn toả sáng! Còn nếu em là ván… Anh sẽ làm cái đinh… Ðóng một triệu chuyện tình… Cũng không khi nào hết! Nếu em hay nói phét… Anh nói dóc như thần… Hai chúng mình thành thân… Rủ nhau lừa thiên hạ!

  Chồng tốt - phải đẹp giai - không dê gái –phải thoải mái, hay mua hoa- thích ở nhà - lo giặt giũ - thích "đồ" cũ hơn "đồ" mới – thích cơi nới cho vợ con - phải lo tròn cho cuộc sống - thấy vợ nóng phải vuốt ve - chớ xách xe đi tìm “ấy” - thấy gà gáy dậy nấu cơm - phải sớm hôm chăm lo vợ - thấy giấy nợ(bill) phải làm thinh - phải một mình lo nội trợ - khi gặp "mợ" phải dạ thưa - đến trưa trưa lo chợ búa - phải ăn mặc như hai lúa – phải cần kiệm cho vợ xài – phải miệt mài mà làm việc – dẫu có tiệc cũng không đi - mà có đi, phải trình báo - không bố láo với phu nhân - phải lo thân không toi mạng!

  Một Lần nhịn là chín lần nhục. Một lần nhục bằng chín lần đau. Đã đánh nhau phải dành phần thắng. Nếm cay đắng phải chịu thường xuyên . Đi công viên phải cùng gái đẹp. Nói hơn vẹt mới thật là hay .Đã ăn cay không thèm uống nước .Đã bắt chước thì đừng ăn theo. Nếu vuốt keo thì phải chơi loại tốt. Đã ngu dốt thì không ăn thịt bò. Chỉ ăn no, không bao giờ hút hít. Tiền tuy ít nhưng phải sống thanh cao. Hút thuốc lào để nâng cao khí tiết. Cái gì không biết thì dựa cột mà nghe. Gặp Cave ở ngoài đường phải tránh. Bị chặn đánh quyết tâm bật phản công. Không lông bông ngoài đường khi thất nghiệp. Đọc hết rồi thì xin mời viết tiếp. Kẻo hết đồ làm thông điệp mua vui (hihi)

  Chết vi` rượu la` cái chết sành điệu. Chết vi` yêu la` cai' chết liêu xiêu. Chết vi` "gái" la` cai' chết' ra^t' thoải mái. Chết vi` "tình" la` cai' chết bất thình lình . Chết vi`" lười" la` cai' chết' ra^'t buồn cười. Chết vi`" học" la` cai' chết ra^t' vàng ngọc . Chết vi`" sầu" la` cai' chết rất ngầu . Chết vi`" ghen " la` cai' chết nhỏ nhen . Chết vi`" chơi" la` cai' chết thảnh thơi. Chết vi` " bệnh" la` cai' chết bạc mệnh. Chết vi`" hận " la` cai' chết lận đận ^^

  Lẳng lặng mà nghe họ kháo nhau Xăng thời lên giá gấp đôi xâu. Phen này ông quyết đi xe đạp. Bụng nhỏ, eo thon lại nhịp nhàng. Lẳng lặng mà nghe họ bảo nhau Rau thời phun thuốc chẳng bị sâu. Phen này ông quyết đi buôn thuốc Vừa bán vừa cho cũng sướng đầu Họ lại kháo nhau chuyện làm giàu. Đất, nhà, cổ phiếu biết về đâu? Lại thêm vàng giá tăng vun vút Ngồi vẫy tay chơi cũng vẫn giàu.

  Đằng sau nụ cười là nước mắt.... Đằng sau nước mắt là niềm đau... Đằng sau tình đầu là tan vỡ.... Đằng sau nỗi nhớ là tình yêu... Đằng sau lời yêu là dối trá..... Đằng sau lạnh giá là khát khao.... Đằng sau chiêm bao là vỡ mộng.... Đằng sau biển rộng là bão giông... Đằng sau cảm thông là thương hại... Đằng sau khép lại là mở ra... Đằng sau chúng ta là quá khứ.... Đằng sau quá khứ là tương lai......đằng sau tương lai là… mệt quá!