Picture
PHỎNG VẤN VÒNG 2 – Không thú vị như lần 1.

1. Em có thể giới thiệu một số thông tin về bản thân, gia đình, thói quen, công việc, ưu nhược điểm và kế hoạch tương lai bằng tiếng Anh?
I am Nguyen Thi Thu, 24 years old. I am an employee in Viet Fashion Company. I am living in Thái Bình City. There are people in my family: my parents, my brother and me. Free time, I usually read online newspapers, play badminton and swimming. I wish to have a stable job, to travel and see the wonders of the world. I graduated from the University of Da Lat for 2 years. My major is environmental. When I was learning in school, I was an active student. I've been learning the software: autocad, photoshop, corel, access, ArcView, MapInfo... I proficient in office word and excel. After 2 years of graduation, I have done a lot of work as workers, inspectors goods, marketing. I've never worked in invironmental specialized, so I am lacking experience. However, I am always enthusiasm and hard in work. In addition, I will always learn to improve my skills to complete the job in my best. Those are some of my personal information. Thanks for your listening!

Phát âm chưa chuẩn, ngữ pháp đôi chỗ còn sai, vốn từ ít, vừa nói vừa nghĩ, trình độ tiếng Anh của em chỉ ở mức nói và viết rất cơ bản, đây là một điểm yếu lớn, cần rèn luyện nhiều.
2. Tại sao em chỉ làm ở công ty Ngũ Lập được 1 tháng?
Thấy tổ trưởng cứ đi dọc chuyền mắng các công nhân với những lời lẽ khó nghe,dù họ làm việc rất chăm chỉ, em không chịu được. Nhưng đó là khi em mới ra trường chứ giờ thì… dần dần cũng quen với những áp lực về tiến độ và tâm lý làm việc.

Uh, em phải làm quen dần đi chứ ở đâu cũng có áp lực cả, áp lực ở đây còn nhiều hơn thế cơ. Em biết đây là một công ty theo cơ chế tư bản rồi đấy, ông chủ chỉ trả lương cho những người làm việc có hiệu quả thôi.
3. Ngành của em có thể vào được nhà nước, tại sao em không xin vào nhà nước làm?
Thật ra công chức nhà nước là vị trí mà số nhiều sinh viên đều mơ ước nhưng em đã từng thi nhiều tỉnh mà chưa được ước nguyện dù lần nào cũng cố gắng hết sức, có thể nói ngoài những lý do khách quan thì có thể là có nhiều người có thực lực giỏi hơn mình.

4. Vậy thi công chức thì em học những gì và chúng có giúp ích được gì cho công ty mình không?
Nhiều lắm, khoảng 20 luật, nhưng những luật cơ bản là luật Bảo vệ môi trường, nghị định 80 hướng dẫn luật, luật thuế bảo vệ môi trường, nghị định 117 xử phạt vi phạm môi trường, nghị định 113 xác định thiệt hại môi trường, các nghị định về DTM, quản lý chất thải rắn, nhập khẩu phế liệu, quy hoạch quan trắc, thoát nước đô thị và khu công nghiệp… Những văn bản quy phạm này không áp dụng trực tiếp cho nhà máy mà dùng cho người quản lý nhà nước nhưng cũng hữu ích vì nếu nhân viên môi trường nhà máy mà biết rõ về các luật môi trường nhà nước thì sẽ giúp công ty hoạt động tốt hơn trong vấn đề môi trường và không vi phạm các quy định.

5. Em biết những thông tin gì về công ty?
Maxport là một công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao, may xuất khẩu, thành lập năm 2004, với công nghệ cao, hệ thống quản lý tiên tiến, thiết bị hiện đại, công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và Chi nhánh tại Thái Bình, Nam Định với tổng số 5 Nhà máy và hơn 5.500 nhân viên. Chi thánh tại Thái Bình có khoảng 500 công nhân, chuyên may sơ mi, thun, jacket. Các chế độ chính sách ở Maxport rất hấp dẫn và ưu ái với công nhân như quy định về giờ làm việc, chế độ ăn uống, khám sức khỏe định kì…

Em cần biết thêm đây là số ít trong những công ty cần nhiều nhân viên an toàn thay vì 1 như những công ty khác, đủ biết là áp lực công việc rất lớn và tinh thần làm việc nhóm của ứng viên đòi hỏi phải cao.
6. Theo em thì những vấn đề một nhân viên an toàn cần quan tâm trong một công ty may như Maxport là gì?
Một nhân viên an toàn cần quan tâm đến vấn đề an toàn lao động, an toàn máy móc thiết bị, an toàn điện, an toàn phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy, an toàn hóa chất, an toàn sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng, cảnh quan môi trường.

7. Một nhân viên an toàn trong một nhà máy cần biết những tiêu chuẩn nào?
Bộ Luật Lao động về an toàn vệ sinh, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nghị định 06 hướng dẫn bọ luật lao động, Thông tư số 32 hướng dẫn kiểm định kỹ thuật an toàn lao động các loại máy, thiết bị, quyết định 1186 về quy trình an toàn điện, quy chuẩn 01-2008 về an toàn điện, nghị định 68 về an toàn hóa chất, nghị định 45 quy định về giờ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động. Tiêu chuẩn ISO 14001, TCVN 2289:1978 Thiết bị sản xuất. Yêu cầu chung về an toàn, luật an toàn lao động, luật phòng cháy chữa cháy, TCVN 3890 về phòng cháy chữa cháy,quy chuẩn 01 về an toàn điện, Nghị định 68 về an toàn hóa chất và nhiều tiêu chuẩn khác.

8. Tiêu chuẩn ISO 14001 nói về cái gì?
Để thực hiện ISO 14001, cần các bước: Nguồn lực, vai trò, trách nhiệm, quyền hạn, Năng lực, đào tạo và nhận thức, Thông tin liên lạc, Tài liệu hệ thống, Kiểm soát tài liệu, Kiểm soát điều hành, Sự chuẩn bị sẵn sàng và đáp ứng với tình trạng khẩn cấp, Giám sát và đo lường, Đánh giá mức độ tuân thủ , Sự không phù hợp và hành động khắc phục, phòng ngừa, Kiểm soát hồ sơ, Đánh giá nội bộ. Một công ty được chứng nhận đạt ISO 14001 sẽ có rất nhiều lợi ích trong sản xuất, kinh doanh, quản lý chất lượng và bảo vệ môi trường.

9. Theo em, một công ty may thì có những vấn đề môi trường nào cần quan tâm?
Công ty may không kết hợp dệt, nhuộm như Maxport thì không phải là một đối tượng nguy hại lớn về môi trường. Những chất thải ở đây đáng để xem xét chỉ có khí bay ra từ nồi hơi, nước thải trong quá trình sinh hoạt và rác thải từ quá trình cắt may công nghiệp, trong đó khí thải từ nồi hơi có kéo theo một số chất khí hại bốc hơi như CO2, SO2 nhưng với lượng nhỏ nằm trong sức chịu tải của môi trường nên không cần có hệ thống xử lí riêng. Riêng nước thải cần đo các thông số ecoli, coliform, BOD, COD, và lượng dư thừa một số hóa chất bảo quản vải và những hóa chất khác đang được sử dụng trong nhà máy trước khi xả vào nước thải tập trung của khu công nghiệp.

10. Vậy em có thể nêu một số góp ý cho việc bảo vệ an toàn lao động trong công ty?
Trong giờ làm việc, công nhân viên phải sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, phương tiện dụng cụ đã được Công ty cấp phát trong thời gian làm việc, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng nơi làm việc, các thiết bị phải được kiểm tra định kỳ, công nhân viên phải tham gia chương trình chống dịch bệnh và khám sức khỏe định kỳ hàng năm do Công ty tổ chức, kiểm tra vệ sinh máy trước khi vận hành, không được sửa chữa các thiết bị áp lực, khi thiết bị vẫn còn điện, không được để các hóa chất dễ gây cháy gần các thiết bị áp lực trong lúc hoạt động, hướng dẫn sử dụng và đặt bình phòng cháy chữa cháy đúng mật độ…

11. Em có ý kiến gì trong việc đảm bảo an toàn lao động khi làm việc bên ngoài, làm việc trên cao và làm việc trong không gian kín?
Việc sửa chữa máy móc hoặc những thiết bị điện trong một nhà máy đôi khi cân làm việc ngoài trời, trên cao hoặc trong không gian hạn chế. Khi tiến hành những công việc này cần chú ý những điều sau: Phải tìm hiểu kỹ môi trường làm việc, xác định tất cả các mối nguy hiểm có thể có, lập phương án xử lý, phòng ngừa. Chỉ những ngừời có đầy đủ năng lực, được huấn luyên đầy đủ được phép làm việc trên cao hoặc trong các không gian kín. Ngắt điện, khóa tất cả các thiết bị điện. Áp dụng các biện pháp để khử hết khí cháy, khí độc trước khi tiến hành công việc . Đặt các biển báo xung quanh khu vực làm việc. Chuẩn bị đầy đủ các trang bị an toàn, phòng hộ cho cả người làm việc và người trực. Công việc chỉ bắt đầu khi đã có đầy đủ các hướng dẫn và quy trình chi tiết và các hướng dẫn, quy trình này được phổ biến kỹ lưỡng cho tất cả những người có liên quan.

12. Em có ý kiến gì để hoạt động công đoàn trong công ty phát huy hiệu quả tốt nhất?
Công đoàn là tổ chức Chính trị - Xã hội của giai cấp công nhân trong doanh nghiệp, nhằm xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Do vậy, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh cũng giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Để phong trào Công nhân và tổ chức Công đoàn hoạt động có hiệu quả phải giải quyết những vấn đề thiết thực mà người lao động và doanh nghiệp đang quan tâm, tăng cường tuyên truyền, giáo dục và phổ biến chính sách, pháp luật, nội quy, quy chế, quy định của Doanh nghiệp tới người lao động, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao khả năng đàm phán, thuyết phục trong quan hệ của cán bộ, đào tạo lao động giỏi, sáng tạo, thường xuyên chăm lo cải thiện đời sống và quan tâm đến gia đình người lao động, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ và nghiêm khắc trong xử lí vi phạm.

13. Nếu không đỗ vào vị trí ứng tuyển, em nghĩ mình có thể làm được những vị trí nào khác trong công ty?
Qua quan sát công việc và tiến trình làm việc của các nhân viên trong ngày, em nhận thấy công việc của bảo vệ cũng có phần lớn giao ban với công việc của an toàn viên, quan sát, theo dõi, bảo đảm sự an toàn, vệ sinh, sức khỏe và an ninh trong nhà máy, vì vậy nếu không để cập đến vấn đề sức khỏe, em nghĩ mình có thể ứng tuyển vào vị trí bảo vệ ngoài vị trí này.

14. Nếu em chỉ có 2 ngày để thử việc thì em sẽ làm gì trong 2 ngày đó?
Ngoài việc cập nhập những quy định của công ty và tiếp thu những nhiệm vụ công việc được giao của các anh chị an toàn viên đang làm trong ngày, em sẽ tranh thủ thời gian để đi quan sát các khu vực sản xuất, hóa chất, kĩ thuật… khắp nhà máy để có thể nắm được tình hình chung về an toàn trong công ty và rút ra những thiếu sót của bản thân cũng như đề xuất những ý kiến mới.

***. Cảm ơn em đã chờ từ 8h sáng đến 18h tối để được phỏng vấn. Điều đó thể hiện sự kiên trì và tâm huyết phấn đấu của em cho công việc này. Có những lúc em sốt ruột vì em còn công việc đang chờ ở nhà và chỉ xin nghỉ được 1 ngày hoặc 1 buổi, cái đó anh hiểu vì ai cũng có công việc của mình, nhưng anh muốn em tập làm quen với thời gian làm việc như ở đây, em thấy đấy, 2 nhân viên an toàn của công ty đến giờ vẫn còn đang phải làm báo cáo cho ngày mai mà chưa được về trong khi công nhân đã về từ 16h. Em phải xác định trước là làm nhân viên ở đây còn khổ hơn công nhân rất nhiều và phải chịu áp lực rất lớn, cũng như em đã ngồi đợi và chứng kiến 1 ngày làm việc của anh cùng các nhân viên bảo vệ. Khi xảy ra 1 sự cố, anh sẽ chịu áp lực từ bên trên, còn các em chịu áp lực từ anh. Đó là cái thứ nhất em phải xác định trước và anh nhận thấy em còn thiếu khả năng chịu áp lực..
Điều thứ 2, về kỹ năng mềm, qua phỏng vấn, anh thấy em có nhận thức xã hội và giao tiếp tốt, khá tự tin, đó là do đặc thù công việc hiện tại của em mang lại, ngoài ra chắc cũng do em đã trải qua nhiều công việc từ khi ra trường đến giờ, công ty luôn ưu ái với những người từng trải như vậy.
Điều thứ 3, cũng là điều quan trọng nhất, về kiến thức chuyên môn. Nhận thức chuyên môn của em ở mức trung bình khá chứ chưa phải là xuất sắc. Điều cần nhất ở một nhân viên an toàn cho công ty là phải nắm chắc và thuộc như lòng bàn tay tất cả những thông tư, nghị định, tiêu chuẩn về các vấn đề an toàn lao động, hóa chất, phòng chống cháy nổ, sức khỏe, chất thải… thì em chỉ nắm được ở mức sơ bộ. Tất nhiên do đặc thù ngành học của em thiên về môi trường chứ không phải là an toàn nên em không nắm chắc những điều này cũng là việc đương nhiên. Tuy nhiên, điểm bài thi tin học, tiếng Anh và IQ của em đã cho thấy một sự cố gắng tốt, chúng tôi còn nhiều hồ sơ chưa phỏng vấn và sẽ trả lời em sau khi chọn được người phù hợp nhất.
*** Vâng, em cảm ơn anh đã chia sẻ những góp ý hữu ích cho em sau một buổi phỏng vấn thú vị. Cũng như em đã giới thiệu từ đầu, do ra trường 2 năm mà chưa có cơ hội làm đúng chuyên ngành nên kiến thức trường lớp vốn đã chưa được rèn rũa thực tế thì nay lại đã bị mai một phần nào, vì vậy mà em chưa thể hiện được hết khả năng của mình. Tuy nhiên em vẫn muốn nhấn mạnh lại rằng em là một người rất chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc và luôn có tố chất cầu tiến, ham học hỏi nên trình độ chuyên môn mà em thể hiện hôm nay sẽ không dừng lại tại đó mà sẽ còn phát triển hơn nữa trong quá trình tiếp thu học hỏi và em sẽ cố gắng đáp ứng được những gì công ty yêu cầu nếu được ưu ái học việc. Còn nếu như không có cơ hội làm việc trong công ty thì em cũng rất chân thành cảm ơn buổi trò chuyện với anh, nó giúp em nhận thấy những ưu nhược điểm của mình để phấn đấu hơn nữa trong công việc hiện tại cũng như trong những lần phỏng vấn tiếp sau. Em cảm ơn anh, chào anh.
thủy
9/4/2013 09:36:08 pm

bài test tiếng anh, ip, tin dạng thế nào vậy b? bạn nói qua giúp mình đc k?

Reply
Nguyen Van Dung
11/1/2014 12:25:45 pm

Ban Thien Thu nay da vao lam o Maxport chua, cho minh hoi them voi

Reply
chi
6/29/2014 01:32:17 pm

bai viet sat thuc va hay

Reply
7/15/2014 10:20:14 am

Reply
Nhung cute
8/23/2014 10:56:26 pm

Reply
Xuân Quỳnh
8/29/2014 06:39:42 pm

Bạn ơi bạn có biết gì về phỏng vấn xin việc kế toán ở Maxsport không? chia sẻ cho mình với

Reply
Nguyen Van Dung
11/1/2014 12:26:54 pm

Cho minh hoi them ve viec tuyen dung Maxport voi, co gi chia se cho minh biet voi nhe. Thanks you!

Reply
Nguyen Van Dung
11/1/2014 12:54:02 pm

Cuoc phong van, ban tra loi rat hay. To nghi la ban duoc vao. sao to chua gap ban o Maxport nhi :)

Reply
hằng
8/2/2015 02:53:22 am

b làm ở maxport r à

Reply
11/10/2015 05:22:50 am

tôi có kinh nghiệm làm may 20 năm va 10 năm làm tổ trưởng.Tôi xin làm tổ trưởng

Reply
6/3/2016 07:36:45 pm

noi thi chuan thuc hang co duoc k ?

Reply
6/3/2016 07:44:08 pm

cung binh thuong nhung phai thuc hanh moi biet

Reply
7/2/2017 09:54:13 am

Maxport kn tuyen ko ạ

ReplyLeave a Reply.

  Thiên Thu:

  Mỗi cuộc nói chuyện trong đời.
  Đều lưu giữ lại những lời yêu thương
  Kiếm tìm đâu chút vấn vương
  Xa rồi vẫn ngọt như đường trong tim!

  Nếu như em là phở… Anh sẽ là nước lèo… Ðời có cuốn vèo vèo… Ta bên nhau em nhỉ? Nếu như em là cột… Anh sẽ làm căn nhà… Dù bão tố phong ba… Vẫn ôm em, che chở! Giả như em môi sứt… Thì anh cũng rốn lồi… Lồi rốn với sứt môi… Hai ta đi cùng lối… Giả như em sợ tối… Anh sẽ là ngọn đèn… Dù dầu đắt xăng lên… Anh vẫn luôn toả sáng! Còn nếu em là ván… Anh sẽ làm cái đinh… Ðóng một triệu chuyện tình… Cũng không khi nào hết! Nếu em hay nói phét… Anh nói dóc như thần… Hai chúng mình thành thân… Rủ nhau lừa thiên hạ!

  Chồng tốt - phải đẹp giai - không dê gái –phải thoải mái, hay mua hoa- thích ở nhà - lo giặt giũ - thích "đồ" cũ hơn "đồ" mới – thích cơi nới cho vợ con - phải lo tròn cho cuộc sống - thấy vợ nóng phải vuốt ve - chớ xách xe đi tìm “ấy” - thấy gà gáy dậy nấu cơm - phải sớm hôm chăm lo vợ - thấy giấy nợ(bill) phải làm thinh - phải một mình lo nội trợ - khi gặp "mợ" phải dạ thưa - đến trưa trưa lo chợ búa - phải ăn mặc như hai lúa – phải cần kiệm cho vợ xài – phải miệt mài mà làm việc – dẫu có tiệc cũng không đi - mà có đi, phải trình báo - không bố láo với phu nhân - phải lo thân không toi mạng!

  Một Lần nhịn là chín lần nhục. Một lần nhục bằng chín lần đau. Đã đánh nhau phải dành phần thắng. Nếm cay đắng phải chịu thường xuyên . Đi công viên phải cùng gái đẹp. Nói hơn vẹt mới thật là hay .Đã ăn cay không thèm uống nước .Đã bắt chước thì đừng ăn theo. Nếu vuốt keo thì phải chơi loại tốt. Đã ngu dốt thì không ăn thịt bò. Chỉ ăn no, không bao giờ hút hít. Tiền tuy ít nhưng phải sống thanh cao. Hút thuốc lào để nâng cao khí tiết. Cái gì không biết thì dựa cột mà nghe. Gặp Cave ở ngoài đường phải tránh. Bị chặn đánh quyết tâm bật phản công. Không lông bông ngoài đường khi thất nghiệp. Đọc hết rồi thì xin mời viết tiếp. Kẻo hết đồ làm thông điệp mua vui (hihi)

  Chết vi` rượu la` cái chết sành điệu. Chết vi` yêu la` cai' chết liêu xiêu. Chết vi` "gái" la` cai' chết' ra^t' thoải mái. Chết vi` "tình" la` cai' chết bất thình lình . Chết vi`" lười" la` cai' chết' ra^'t buồn cười. Chết vi`" học" la` cai' chết ra^t' vàng ngọc . Chết vi`" sầu" la` cai' chết rất ngầu . Chết vi`" ghen " la` cai' chết nhỏ nhen . Chết vi`" chơi" la` cai' chết thảnh thơi. Chết vi` " bệnh" la` cai' chết bạc mệnh. Chết vi`" hận " la` cai' chết lận đận ^^

  Lẳng lặng mà nghe họ kháo nhau Xăng thời lên giá gấp đôi xâu. Phen này ông quyết đi xe đạp. Bụng nhỏ, eo thon lại nhịp nhàng. Lẳng lặng mà nghe họ bảo nhau Rau thời phun thuốc chẳng bị sâu. Phen này ông quyết đi buôn thuốc Vừa bán vừa cho cũng sướng đầu Họ lại kháo nhau chuyện làm giàu. Đất, nhà, cổ phiếu biết về đâu? Lại thêm vàng giá tăng vun vút Ngồi vẫy tay chơi cũng vẫn giàu.

  Đằng sau nụ cười là nước mắt.... Đằng sau nước mắt là niềm đau... Đằng sau tình đầu là tan vỡ.... Đằng sau nỗi nhớ là tình yêu... Đằng sau lời yêu là dối trá..... Đằng sau lạnh giá là khát khao.... Đằng sau chiêm bao là vỡ mộng.... Đằng sau biển rộng là bão giông... Đằng sau cảm thông là thương hại... Đằng sau khép lại là mở ra... Đằng sau chúng ta là quá khứ.... Đằng sau quá khứ là tương lai......đằng sau tương lai là… mệt quá!