Picture
Cái giỏi của nhà văn là biết kết hợp giứa 10% cảm xúc thật và 90% cảm xúc ảo vể viết lên những trang viết xúc động lòng người, xem ra mình cũng sắp đạt đến trình độ đó rồi


 
Picture
BỊ HIỂU NHẦM NHƯNG LẠI CẢM ĐỘNG THẬT SỰ VÌ TẤM LÒNG CỦA MẸ

Lần đầu đến nhà anh sau 3 tháng quen nhau, cứ nghĩ là anh đã nói rõ với bố mẹ là mình và anh mới chỉ là bạn bè bình thường. Vậy mà ai ngờ… mình được trở thành 1 người con dâu tương lai bất đắc dĩ nhưng lại rơi vào một tình thế mà mình thật lòng mong là thật, vì những lời mẹ nói quá cảm động, như thể chất chứa tất cả tấm lòng của 1 người mẹ suốt đời dành tâm trí cho con. Nếu người bạn nữ nào của anh đến nhà chơi mà cũng được nghe những lời dạy bảo quý giá ấy của mẹ thì thật không tránh khỏi xao lòng. Mẹ thật giống mẹ mình, đó cũng là những gì mẹ mình nói với chị dâu khi lần đầu tiên chị đến nhà mình. Có lẽ tấm lòng của những người mẹ trên thế gian này đều mênh mang như thế! 
Picture
Có những chuyện chính mình cũng chẳng ngờ được, khi mình chẳng để ý đề phòng thì có người lại nói với mình: "Đừng sợ, tôi không chở cô đi vào ngõ tối đâu mà lo". Còn khi mình chú ý đề phòng và hốt hoảng khi đi lệch đường thì kết quả lại chẳng có gì đáng lo ngại, hic. 
Picture
Cuộc sống có quá nhiều áp lực, thời sinh viên cứ nghĩ cuộc sống là màu hồng, ngày nhận bằng nước mắt rơi trong hạnh phúc. Tưởng đến những chuyến ngao du làm việc nơi công ty này cơ quan nọ, những cuộc phỏng vấn, những bài báo cáo, những cuộc tranh luận hay du lịch với đồng nghiệp, những bữa ăn tối bên gia đình tràn ngập những câu chuyện về việc làm trong ngày, tất cả chỉ là tưởng tượng, rồi vỡ òa khi ngày ra trường đến.

Đang là một gia sư chạy xô với 4 học sinh đủ các khối từ 9 đến 12 và thu nhập 3tr, bỏ miền Nam, mình về nhà rồi lông bông với đủ thứ việc, gia sư tại nhà, công nhân, bồi bàn, bán hàng, tiếp thị, thi công chức… chẳng thiếu thứ gì, tâm hồn vẫn lạc quan vẹn nguyên như thời sinh viên, vẫn hi vọng vào một tương lai tươi sáng và không có gì để than phiền với hiện tại, sống tốt với tất cả mọi người và bỏ qua mọi thành kiến xã hội, thấy cuộc sống vẫn luôn là màu hồng.
 
Picture
PHỎNG VẤN VÒNG 2 – Không thú vị như lần 1.

1. Em có thể giới thiệu một số thông tin về bản thân, gia đình, thói quen, công việc, ưu nhược điểm và kế hoạch tương lai bằng tiếng Anh?
I am Nguyen Thi Thu, 24 years old. I am an employee in Viet Fashion Company. I am living in Thái Bình City. There are people in my family: my parents, my brother and me. Free time, I usually read online newspapers, play badminton and swimming. I wish to have a stable job, to travel and see the wonders of the world. I graduated from the University of Da Lat for 2 years. My major is environmental. When I was learning in school, I was an active student. I've been learning the software: autocad, photoshop, corel, access, ArcView, MapInfo... I proficient in office word and excel. After 2 years of graduation, I have done a lot of work as workers, inspectors goods, marketing. I've never worked in invironmental specialized, so I am lacking experience. However, I am always enthusiasm and hard in work. In addition, I will always learn to improve my skills to complete the job in my best. Those are some of my personal information. Thanks for your listening!


 
don_khoi_kien.doc
File Size: 47 kb
File Type: doc
Download File


 
Picture
7h tối về đến nhà thì chị dâu đã sắp mâm cơm cúng tươm tất! Chè đỗ đen nè, xôi đỗ xanh nè, 2 đùi gà nè, thịt luộc nè, rượu cái nè, dưa hấu nè, dưa vàng nè, vải thiều nè. Về nhà được ăn cúng mồng năm thế này thiệt là happy quá đi, không biết anh trai trên Hà Nội và các anh chị trong Gia Lai có tổ chức đón tết Đoan ngọ vui không nữa. Yêu cả nhà nhiều nhiều!

 
Picture
hehe, một buổi phỏng vấn thú vị thật, dù rớt nhưng vẫn thấy đáng nhớ!

"Sao ra trường hai năm mà toàn làm những việc không liên quan gì đến chuyên ngành vậy em?" -"Nếu đặt mình vào vị trí một sinh viên mới ra trường, có công việc năng động tạo thu nhập tức thời, liệu anh có đi làm ngay không hay cứ ngồi đợi có việc đúng chuyên ngành mới làm ạ? Nếu không đi làm những việc đó, hẳn em cũng không có sự năng động như bây giờ" -"Ngoài học các môn về quản lý môi trường, em có học thêm gì liên quan đến quản lý rủi ro không?" -"Quản lý môi trường gắn bó mật thiết với quản lý rủi ro mà anh, đề tài nghiên cứu trong luận văn của em là đánh giá rủi ro đó!" -"Quốc phòng thì chỉ 7 điểm mà taekwondo lại được 10 cơ à?" -" Quốc phòng và võ là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, em chỉ đầu tư tâm huyết cho những gì mình thực sự đam mê, nhưng anh yên tâm, trong công việc thì em không như thế đâu!" -"Vậy em có học những ISO nào rồi?" -"ISO 14001:2010 và 9001:2008, trong trường lớp thì em chỉ được học 2ISO này, nhưng đây cũng là cái khung xương của công việc quản lý môi trường trong một nhà máy rồi, còn phần da thịt, em sẽ tìm hiểu thêm khi vào việc, có câu: Tôi có thể làm mọi việc, miễn là đừng tách tôi khỏi google và người thông mình không phải là người có thể trả lời mọi câu hỏi mà là người biết cách tìm ra câu trả lời mà anh”.-“Word, excel, powerpoint, photoshop, Arcvew và Mapinfo em đều thành thạo, sao Access, Autocad và corel lại đều ở mức trung bình?”, -“Mỗi người đều có điểm yếu của mình mà anh, những thứ đụng chạm liên tục hàng ngày thì nhớ chứ nhiều cái, ví dụ như Access em thi được chứng chỉ loại giỏi, Autocad được 8 trong bảng điềm nhưng 2 năm không đụng lại nên không thể nói bạo được, corel thì em chỉ đụng chạm sơ sơ, hầu như không biết gì, nhưng nếu công việc quản lý môi trường trong công ty thật sự cần đến nó, em tin mình sẽ thành thạo sau ít tháng làm việc”. –“Thôi, em đi test Tiếng Anh, IQ và Tin học đi rồi lát anh phỏng vấn tiếp sau”.


 
Picture
Hồi sinh viên ai cũng có những nỗi buồn sâu lắng như vậy, rồi cũng có một nơi để dốc vào như thế! Giờ có cố tìm lại cảm giác buồn miên man ấy thì chỉ có cách bất đắc dĩ đọc lại những dòng nhật kí của người khác vô tình làm sao lại rơi vào bộ nhớ máy mình mà thôi. Buồn thật nhưng gợi nhớ một thời sinh viên lãng mạn, ngây thơ và bạn bè chưa có cơ hội hiểu góc khuất của nhau thì nhớ đến nhau nhiều hơn.
Ngày 26/12/2011
4h15 sáng
Không biết sao hôm nay chị lại khó ngủ như vậy, chắc không ngủ được luôn mất.
Cũng như mọi hôm chị lại dốc tâm sự vào máy tính, nhưng không hiểu sao lần này chị muốn gửi đi, không phải là để trong nhật ký nữa. Chị nghĩ đến em, không hiểu sao nhưng muốn em biết những dòng tâm sự này.Cậu em trai mới quen ah. 
Picture
Nắng đốt đa đốt thịt, lồm ngồm bò dậy từ 4h sáng để 5h có mặt tại ruộng và 7h tối cũng còn lồm ngồm lôi những kéo lúa nặng từ mặt ruộng ngập nước lên bờ rồi hối hả bốc lên máy tuốt, hối hả hứng thóc đổ vào bao. Đúng là không nghề gì khổ bằng nghề nông lúc thu hoạch lúa!
về gặt giúp bố mẹ được có 2 ngày mà lên chỗ làm người ngợm cứ mỏi dừ như mới bị đánh 100 roi! Kiều này 30 tuổi thất nghiệp về làm ruộng thì kham sao nổi ta? Mới đặt cái đòn gành không lên vai đã đau như dập xương vai đến nơi rồi ấy.

  Thiên Thu:

  Mỗi cuộc nói chuyện trong đời.
  Đều lưu giữ lại những lời yêu thương
  Kiếm tìm đâu chút vấn vương
  Xa rồi vẫn ngọt như đường trong tim!

  Nếu như em là phở… Anh sẽ là nước lèo… Ðời có cuốn vèo vèo… Ta bên nhau em nhỉ? Nếu như em là cột… Anh sẽ làm căn nhà… Dù bão tố phong ba… Vẫn ôm em, che chở! Giả như em môi sứt… Thì anh cũng rốn lồi… Lồi rốn với sứt môi… Hai ta đi cùng lối… Giả như em sợ tối… Anh sẽ là ngọn đèn… Dù dầu đắt xăng lên… Anh vẫn luôn toả sáng! Còn nếu em là ván… Anh sẽ làm cái đinh… Ðóng một triệu chuyện tình… Cũng không khi nào hết! Nếu em hay nói phét… Anh nói dóc như thần… Hai chúng mình thành thân… Rủ nhau lừa thiên hạ!

  Chồng tốt - phải đẹp giai - không dê gái –phải thoải mái, hay mua hoa- thích ở nhà - lo giặt giũ - thích "đồ" cũ hơn "đồ" mới – thích cơi nới cho vợ con - phải lo tròn cho cuộc sống - thấy vợ nóng phải vuốt ve - chớ xách xe đi tìm “ấy” - thấy gà gáy dậy nấu cơm - phải sớm hôm chăm lo vợ - thấy giấy nợ(bill) phải làm thinh - phải một mình lo nội trợ - khi gặp "mợ" phải dạ thưa - đến trưa trưa lo chợ búa - phải ăn mặc như hai lúa – phải cần kiệm cho vợ xài – phải miệt mài mà làm việc – dẫu có tiệc cũng không đi - mà có đi, phải trình báo - không bố láo với phu nhân - phải lo thân không toi mạng!

  Một Lần nhịn là chín lần nhục. Một lần nhục bằng chín lần đau. Đã đánh nhau phải dành phần thắng. Nếm cay đắng phải chịu thường xuyên . Đi công viên phải cùng gái đẹp. Nói hơn vẹt mới thật là hay .Đã ăn cay không thèm uống nước .Đã bắt chước thì đừng ăn theo. Nếu vuốt keo thì phải chơi loại tốt. Đã ngu dốt thì không ăn thịt bò. Chỉ ăn no, không bao giờ hút hít. Tiền tuy ít nhưng phải sống thanh cao. Hút thuốc lào để nâng cao khí tiết. Cái gì không biết thì dựa cột mà nghe. Gặp Cave ở ngoài đường phải tránh. Bị chặn đánh quyết tâm bật phản công. Không lông bông ngoài đường khi thất nghiệp. Đọc hết rồi thì xin mời viết tiếp. Kẻo hết đồ làm thông điệp mua vui (hihi)

  Chết vi` rượu la` cái chết sành điệu. Chết vi` yêu la` cai' chết liêu xiêu. Chết vi` "gái" la` cai' chết' ra^t' thoải mái. Chết vi` "tình" la` cai' chết bất thình lình . Chết vi`" lười" la` cai' chết' ra^'t buồn cười. Chết vi`" học" la` cai' chết ra^t' vàng ngọc . Chết vi`" sầu" la` cai' chết rất ngầu . Chết vi`" ghen " la` cai' chết nhỏ nhen . Chết vi`" chơi" la` cai' chết thảnh thơi. Chết vi` " bệnh" la` cai' chết bạc mệnh. Chết vi`" hận " la` cai' chết lận đận ^^

  Lẳng lặng mà nghe họ kháo nhau Xăng thời lên giá gấp đôi xâu. Phen này ông quyết đi xe đạp. Bụng nhỏ, eo thon lại nhịp nhàng. Lẳng lặng mà nghe họ bảo nhau Rau thời phun thuốc chẳng bị sâu. Phen này ông quyết đi buôn thuốc Vừa bán vừa cho cũng sướng đầu Họ lại kháo nhau chuyện làm giàu. Đất, nhà, cổ phiếu biết về đâu? Lại thêm vàng giá tăng vun vút Ngồi vẫy tay chơi cũng vẫn giàu.

  Đằng sau nụ cười là nước mắt.... Đằng sau nước mắt là niềm đau... Đằng sau tình đầu là tan vỡ.... Đằng sau nỗi nhớ là tình yêu... Đằng sau lời yêu là dối trá..... Đằng sau lạnh giá là khát khao.... Đằng sau chiêm bao là vỡ mộng.... Đằng sau biển rộng là bão giông... Đằng sau cảm thông là thương hại... Đằng sau khép lại là mở ra... Đằng sau chúng ta là quá khứ.... Đằng sau quá khứ là tương lai......đằng sau tương lai là… mệt quá!